สงครามแค้นโจรสลัดไร้ชีพ Pirates of the caribbean 5

Pirates of the caribbean 5

ถ้าหากเราจะพูดถึงหนังเกี่ยวกับโจรสลัดเชื่อว่าทั้งร้อยคนก็ต้องพูดถึงเรื่อง pirates of the caribbean ซึ่งเป็นหนังต้นตำรับเกี่ยวกับโจรสลัด ซึ่งในปี 2017 นี้ก็ได้มีตำนานบทบาทใหม่เกิดขึ้นบนท้องทะเลของกัปตันแจ็คสแปร์โรว์ที่จะกลับมาสร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนกันอีกครั้ง

Pirates of the caribbean 5

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 90 TED ELLIOT และ TERRY ROSSIO  2 มือเขียนบทจากอลาดินตั้งใจจะเขียนบทหนังผจญภัยเกี่ยวกับโจรสลัดและเรื่องเหนือธรรมชาติแต่ก็ไม่มีสตูดิโอไหนสนใจใยดีพวกเขาเลย

จนกระทั่งมาถึงปี 2001 ดิสนีย์เกิดสนใจอยากจะทำหนังที่อิงจากเครื่องเล่นในดิสนีย์แลนด์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี  1967 ที่มีชื่อว่า  pirates of the caribbean  ใช่แล้วครับหนังเรื่องนี้ไม่ได้อิงจากหนังสือหรือตำนานโบราณแต่เป็นเครื่องเล่นในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์

หลังปรุงกันชนผ่าน  exclusive producer อย่าง DICK COOK ก็ไปกล่อมให้ jerry bruckheimer   โปรดิวเซอร์มือทองเจ้าของหนังดังอย่าง TOPGUN, Beverly hills cop, bad boys  และ black hawk down มาร่วม project นี้โดยนัยตอนแรกนั้น jerry bruckheimer ปัดผ่านเพราะคิดว่าหนัง เรื่องนี้เป็นแค่หนังโจรสลัดธรรมดาธรรมดาแต่เมื่อรู้ว่ามีเรื่องราวเหนือธรรมชาติและความ fantasy ที่ไม่เหมือนใครเขาก็รีบกระโดดลงเรือทันทีความใจเด็ดของ jerry bruckheimer  ที่ไม่เหมือนใครเขาก็รีบกระโดดลงเรือทันทีความใจเด็ดของ jerry bruckheimer คือการคว้าตัว GORE VERBINSKI อันดับหนังผี the ring มาเป็นคนกุมบังเหียนเรือแม้หลายเสียงจะคัดค้านว่าไปไม่รอดแน่แต่ด้วย visual ที่เหนือทุกความคาดหมายก็ทำให้ pirates of the caribben  the curse of the black pearl ประสบความสำเร็จ โดยมีภาคต่อตามมาถึง 3 ภาค

 

Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest

Pirates of the Caribbean: At World’s End

Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides

 

รวมแล้วทั้ง 4 ภาคนี้กวาดรายได้ไปกว่า 3.7 พันล้านเหรียญใน box office ทั่วโลกนอกจาก visual สุดแสนพิสดารไม่เหมือนใครอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ไพรเวทออฟเดอะแคริบเบียนเป็นที่ชื่นชอบของโคลหนังทั้งหลายก็คือกัปตันแจ็คสแปร์โรว์ ที่มาพร้อมกับลีลายียวนกวนประสาทจนกลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่น่าจดจำที่สุดของฮอลลีวูดไปเลยโดยปริยายและส่งไปให้ชายที่มีชื่อว่า  จอนนี่เดปคว้าบทประพันธ์ตามมาอีกเพียบแต่ก็นั่นแหละครับไม่ว่าจอห์นนี่เด็ปป์จะพยายามเปลี่ยนลุคไปเล่นอื่นมากมายขนาดไหนก็ตามภาพลักษณ์ของความเป็นกัปตันแจ็คสแปร์โรว์ก็ไม่เคยเจือจางลงแม้แต่น้อย

เช่นเดียวกับความต้องการภาคต่อของแฟนๆที่ยังคงโหยหาการกลับมาไทยครั้งใหม่อยู่เสมอแต่เรื่องราวการผจญภัยภาคที่ 5 ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่ายๆนะครับแม้หนังจะได้ jeff nathanson มือเขียนบทชั้นดีมาสร้างสรรค์เรื่องราวได้โดนใจค่ายหนังแต่ฝั่งผู้ไปกลับก็เต็มอิ่มแล้วกับการทำไตรภาคที่แล้ว ส่วน rob marshall  ที่แวะมากำกับหนังภาค 4 ก็ตีตัวไปทำโปรเจคอื่น producer อย่าง jerry bruckheimer เลยต้องขอลองอะไรใหม่ๆอีกครั้งกับการดึงตัว  joakim ronning และ espen แซนด์เบิร์ก  คู่หูผู้กำกับชาวนอร์เวย์ที่มีดีกรีชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจากคอนแทคคลีหนังผจญภัยกลางท้องทะเลเรื่องเยี่ยม Pirates oft the caribbean 5 จึงได้เดินเรือเต็มกำลัง