วิตามินไบโอติน ช่วยลดผมร่วงได้หรือไม่

วิตามินไบโอติน ช่วยลดผมร่วงได้หรือไม่

มีปัญหาผมร่วงง่าย ช่วงนี้อากาศหนาวยิ่งร่วงมากขึ้น ได้ยินว่าการรับประทานวิตามินไบโอตินหรือบีเวอร์ยีสต์เสริมจะช่วยได้จริงหรือไม่ แล้วอย่างไหนดีกว่ากันคะ

ลดผมร่วง

ไบโอติน บีเวอร์ยีสต์

การรับประทานวิตามินไบโอตินหรือบริวเวอร์ยีสต์ ช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้จริง เนื่องจากร่างกายจะได้รับวิตามินไบโอตินทั้งสิ้น เพราะบริวเวอร์ยีสต์เองซึ่งเป็นยีสต์ที่ใช้ในการหมักเบียร์ 100 กรั มก็จะให้วิตามินไบโอติน 200 ไมโครกรัม โดยประมาณเช่นกันครับ วิตามินชนิดนี้มีส่วนสำคัญทำให้ผิวหนังเส้นผมและเล็บแข็งแรงขึ้น ปกติเราได้รับจากอาหารซึ่งรับประทานเข้าไป พบมากใน ไข่แดง ตับหมู ตับไก่ ด้วยอาหารเหล่านี้ 100 กรัมให้วิตามินไบโอติน 60 96 190 ไมโครกรัม ตามลำดับ และบางส่วนสร้างได้จากเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ หากร่างกายได้รับวิตามินชนิดนี้น้อยกว่า 25 ไมโครกรัมต่อวัน ก็จะเกิดอาการผิวหนังอักเสบง่ายผมร่วงผมหงอกได้เร็วขึ้น เล็บเปราะบาง พบได้ในรายที่ไม่ชอบรับประทานอาหารจำพวกนี้ หรือรับประทานยาปฏิชีวนะเป็นประจำ ทำให้แบคทีเรียในลำไส้บางส่วนตายไป

สำหรับใครที่มีปัญหา เช่น ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน หรือเส้นผมอ่อนแอไม่แข็งแรงนัก ใน 1 วันควรรับประทานไบโอตินประมาณ 1,200 ไมโครกรัม ถึง 2400 ไมโครกรัม จะเห็นผลลัพธ์หลังกินไบโอตินประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน แต่ในกรณีที่เล็บไม่แข็งแรง เล็บเปราะบางควรรับประทานไบโอตินในปริมาณที่สูงขึ้น 2400 ไมโครกรัมต่อวัน อาการจะเริ่มดีขึ้นและเห็นผลใน 3-4 เดือน ซึ่งควรรับประทานไบโอตินต่อเนื่องซัก 6 เดือน ซึ่งปริมาณที่กินจะแตกต่างจากการกินเพื่อป้องกันการขาด ซึ่งกินแค่เพียงวันละ 100 ถึง 300 ไมโครกรัมต่อวันเพียงแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว และไม่ควรรับประทานเกิน 50 มิลลิกรัมต่อวันครับ หากต้องการได้คุณประโยชน์จากไบโอตินอย่างเต็มที่แล้วล่ะก็ การรับประทานวิตามินไบโอตินโดยตรง (ในท้องตลาดมีขนาดบรรจุ 150 และ 600 ไมโครกรัมต่อแคปซูล) ดีกว่ารับประทานบริวเวอร์ยีสต์แน่นอนครับ (ในท้องตลาดมีขนาดบรรจุ 150 มิลลิกรัมต่อแคปซูล) ซึ่งให้ไบโอตินเพียง 0.3 ไมโครกรัมต่อแคปซูลเท่านั้น